Sách

Nhóc Tì Nhà Rối Rắm

Tóm tắt truyện Nhóc Tì Nhà Rối Rắm

Câu chuyện về các nhóc tì Nhà Rối Rắm (anh trai Rối Tung, chị Rối Mù và em út Rối Loạn) trong hành trình đi giải cứu bố mẹ (bố Rối Rắm, mẹ Rối Tinh)bị một cơn gió lạ cuốn đi mất tích khỏi làng Lơ Lửng và tìm cách chữa căn bệnh khiến em út Rối Loạn không biết nói biết cười.

Thật ra Rối Loạn có thể lắng nghe mọi thứ nhưng có một ánh mắt vô hình ở miền đất trắng đang dõi theo em từng phút giây khiến em sợ hãi không thể lên tiếng. Trên hành trình phiêu lưu, anh em nhànhoctinharoiram Rối Lắm gặp Ngỗ – một cậu bé thích chu du khám phá thế giới nhiểu kiến thức đã đồng hành của các em lấy Nước Tinh Khiết ở dòng sông Lơ Đễnh và Nghiên Mực ở Vùng Đất Bóng Tối để nhờ Thầy Chiêm Tinh Lười chỉ đường tìm bố mẹ.

Họ gặp gỡ Ti Tô- cậu bé người giấy rong ruổi trên một chiếc thuyền cùng người bạn đồng hành khó hiểu Thổ Quỳ thật ra là hoàng tử của Thủy Tộc. Trải qua những câu chuyện kỳ lạ gặp trên đường đi khiến Rối Mù phải dệt tấm thảm mặt trời cho Hỏa Tộc và Rối Tung bị giam trong bông hoa khổng lồ đánh đàn ở Thủy Tộc, cuối cùng chỉ còn mỗi cô bé Rối Loạn với khả năng đặc biệt biết lắng nghe và trò chuyện với động vật đến được miền đất trắng.

Mỗi vùng đất Rối Loạn đi qua đều có một câu chuyện kỳ lạ về cây gậy xấu xí và người lữ hành cô độc. Nhưng chỉ khi đến miền đất trắng Rối Loạn mới được gặp lại Ngỗ và nghe cậu giải thích câu chuyện ở các miền đất mà mình đã đi qua có mối liên hệ với nhau tượng trưng cho Kim- Mộc- Thủy-Hỏa – Thổ, ngũ tinh hội tụ, mới là thời khắc Kim yếu nhất nên Thổ (chính là Rối Loạn từ người làng Lơ Lửng) đánh bại được bà chúa Tuyết nhờ sự đồng lòng giúp đỡ của cư dân các vùng đất giải cứu cho dân làng Mông Lung và tìm phương thuốc giải cho căn bệnh của cô bé Rối Loạn.

Câu chuyện mang thông điệp về tình bạn, tình cảm gia đình và khơi gợi đam mê khám phá cho các em thiếu nhi.

 

Kim Ngan Nguyen

Người kể chuyện bằng chữ và hình ảnh