Sáng Tác

REVIEW SÁCH- BIA MỘ ĐEN, TIẾNG CƯỜI NƠI MỘ CHÍ

BIA MỘ ĐEN, TIẾNG CƯỜI NƠI MỘ CHÍ

Giọng văn hài hước trào phúng bao trùm lên tác phẩm Bia Mộ Đen phần nào giúp người đọc thoát khỏi làn sương mờ đục của khói bom lửa đạn ở hầu hết các tác phẩm khác của Remarque.

Ludwig Bodmer, một thanh niên giải ngũ làm việc cho một xưởng bán bia mộ chìa bộ mặt trơ trẽn, bất cần ra với đời nhưng thẳm sâu bên trong tâm hồn anh là một nhà thơ nồng nàn, lãng mạn và luôn trăn trở về ý nghĩa cuộc đời. Cái thế giới bé nhỏ của Ludwig dường như không lúc nào ngừng bận rộn với những con người có cuộc đời riêng bấp bênh đan xen vào nhau như mạng nhện.

Từng mảnh đời chắp vá vào nhau đẩy mạch truyện lên cao, không ngừng văng ra những tình huống hài hước.Thế mới thấy được cái tài của nhà văn lão luyện như Remarque trong việc am hiểu tường tận bản chất loài người.

Nạn lạm phát hoành hành, tỷ phú biến thành tên ăn mày, con người rình mò đồ ăn, xoi mói quần áo và đời tư của nhau lấy đó làm trò vui an ủi sống qua ngày. Thế nhưng vẫn có những người dành cho nhau tình cảm chân thành, mà xuất phát từ những kỷ niệm từ chiến trường.

Lựa chọn tên tác phẩm là Bia Mộ Đen, và bối cảnh câu chuyện diễn ra tại một thị trấn nhỏ, từ cuộc đời và góc nhìn của anh chàng làm cho hãng bán bia mộ, ngay từ đầu tác giả đã có ngụ ý về một trò đùa lố bịch ngập ngụa trong giọng văn cười cợt đùa bỡn. Một ông tướng chết đi cũng chỉ ngang hàng với một người đàn bà bán thân có tiền mua bia mộ đen. Có những người trở về từ cõi chết để rồi mưu sinh bằng nghề chờ đón cái chết của kẻ khác. Sau cái chết chỉ còn là tàn tro nhưng bao kẻ tranh giành để có được tấm bia mộ cẩm thạch, tầm thường hay đá hoa cương đen Thụy Điển mài nhẵn. Những kẻ đã chết nào được yên thân, giữa nghĩa trang còn có cuộc chiến dai dẳng lặng câm của những người sống.

Nhân vật phụ nổi bật trong tác phẩm này là cô gái điên Isabelle mà Ludwig vẫn thường gặp ở nơi anh đánh đàn như một cách điều trị tâm lý cho cô gái trẻ. Những câu nói mơ hồ của một kẻ điên thật ra lại tỉnh hơn bất kỳ kẻ nào không bị cho là điên.

Với Bia Mộ Đen, Remarque làm một cuộc hành quân lộ liễu vào đời sống con người, với những góc khuất trong tâm hồn một chàng trai có lý tưởng sống như Ludwig để nhìn đời qua lăng kính vừa bất cần thô bạo vừa mỏng manh chỉ chực chờ tan biến.

03